Header Ads

 • Breaking News

  Người dân Ukraine cầm vũ khí bảo vệ quê hương

  Những việc làm anh hùng của người dân Ukraine đã thu hút sự chú ý của nhiều kênh truyền thông Mỹ. Trong số những người này, một số làm việc trong các văn phòng, chưa bao giờ được tiếp cận với vũ khí, và cuộc xâm lược của Nga đã biến họ thành một chiến sĩ.
  Quân đội chính phủ Ukraine đã dồn lực chống lại lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở chiến trường phía đông suốt 8 năm qua, trước khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh mở chiến dịch quân sự từ 3 hướng. Ukraine buộc phải chia quân tới biên giới phía bắc, giáp Belarus, và phía nam để đối phó.

  Trong cuộc giao tranh ở thủ đô Kiev, quân đội Nga không chỉ phải đối mặt với các lực lượng vũ trang Ukraine, mà còn với cả hàng ngàn dân thường, trong đó có một chủ tiệm bánh pizza và một cố vấn chính trị, Wall Street Journal đưa tin.

  Kostyantyn Batozsky, một cố vấn chính trị 41 tuổi, nói: “Tôi đang làm nghĩa vụ của mình với tư cách là một công dân Ukraine, một người cha và một người con trai.”

  Quân đội kêu gọi mọi người dân trong độ tuổi 16 tới 60 cầm súng, sẵn sàng chiến đấu. Huấn luyện viên dù lượn Roman Bondertsev cho hay đã hưởng ứng lời kêu gọi vì “còn hơn là ngồi im ở nhà. Làm thế này đỡ sợ hơn”. “Nếu tôi bị bắn, sẽ có hai người tới lấy vũ khí và thế chỗ tôi”, người đàn ông 47 tuổi nói.

  Huấn luyện viên này có khả năng kiềm chế tức giận trước cuộc tấn công của Nga tốt hơn anh thợ máy Ruslan Bitsman. “Tôi chưa từng đi lính”, Bitsman thừa nhận, “Nhưng đây là đất nước, là quê hương tôi.”

  Nhà sử học Yuriy Korchemniy chưa từng cầm súng, nhưng anh đã cùng nhiều người khác khoác khẩu AK-47 tham gia lực lượng tình nguyện bảo vệ thủ đô Kiev.

  Kira Rudik, một thành viên quốc hội Ukraine, đã đăng nhiều bức ảnh của cô ấy với súng, nói rằng “[women] sẽ bảo vệ đất của chúng ta giống như cách của chúng ta [men].”

  Chính phủ Ukraine cho biết họ đã phân phát 18.000 khẩu súng trường cho những người tình nguyện ở thủ đô sẵn sàng chiến đấu. Các trang web và kênh truyền thông xã hội đã đăng hướng dẫn về cách chế tạo bom cháy. Các nhóm đang phối hợp một cách tự phát trong việc tích trữ và phân phối thực phẩm, quần áo và nhiên liệu. Cuộc chiến thậm chí còn khiến một lượng lớn người Ukraine sống ở nước ngoài trở đã về quê hương.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối rời thủ đô và khuyến khích người dân Ukraine chiến đấu vì đất nước của họ, “hãy ngăn chặn kẻ thù ở bất cứ nơi nào bạn có thể. Hãy đốt xe cộ của kẻ thù bằng những gì bạn có thể.”

  Tại đồn biên phòng Ba Lan ở đông nam Ukraine, dòng người Ukraine sống ở Ba Lan liên tiếp vượt biên bằng đường bộ và ô tô để trở về Ukraine, tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương.

  Vitalis Kos, một tài xế xe tải 38 tuổi, cho biết: “Mọi công ty xe tải ở châu Âu đều có tài xế người Ukraine và chúng tôi đang tự tổ chức đi.” Anh ấy đang đợi để lái xe qua biên giới. Xe phía sau và xe phía trước anh cũng đang chở người tiến về phía trước. Anh Kos nói: “Chúng tôi sẽ không để ông ấy (Putin) biến đất nước mình thành Syria (một quốc gia ở Tây Á).”

  Có khoảng 1 triệu người Ukraine sống ở Ba Lan, nước này cũng mong muốn hỗ trợ cuộc đấu tranh của nước láng giềng phía đông. Vũ khí và đạn dược gắn cờ EU hiện đang được chuyển đến Ukraine qua biên giới Ba Lan.

  “Trên mạng xã hội, đây là những gì mọi người đang nói đến”, Pasha, một thanh niên Ukraine, nói. Anh ấy bắt xe qua một cửa khẩu khác gần đó, “Tôi sẽ chiến đấu vì gia đình, bạn gái của tôi và cả Ukraine.”

  Bảo vệ người thân và gia đình là điều bình thường đối với bất kỳ ai, “ngay cả một cậu bé Do Thái béo như anh ấy”, Batozsky nói.

  Chủ cửa hàng pizza, ông Leonid Ostaltsev, là một cựu chiến binh. “Chúng tôi sẽ không rút lui hoặc đầu hàng. Cùng với cảnh sát, cựu chiến binh, những nhân sĩ văn hóa, dân thường và quân đội của mình, chúng tôi sẽ cho thế giới thấy Ukraine là gì”, ông viết trên trang Facebook của mình.

  Tờ Washington Post cũng đưa tin về việc người dân Ukraine tham gia giao tranh. Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine, với hơn 130.000 tình nguyện viên, đã huấn luyện vào cuối tuần trong nhiều tháng, chuẩn bị giúp Lực lượng Phòng vệ bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi Nga. Hiện giờ cuộc tấn công đã bắt đầu, người Ukraine trên khắp đất nước đang huy động, trang bị cho Lực lượng Phòng vệ và tham chiến.

  Yevgeniy Belinkyi, 19 tuổi, người đang chờ nhập ngũ ở Kharkiv, nói rằng: “Có gì phải sợ? Ở đây không có gì phải sợ. Ở đây, tôi biết chuyện gì đang xảy ra và tôi muốn những người thân yêu của mình không sao cả. Tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người sẽ không sao.”

  Bình Minh (t/h)


  Không có nhận xét nào