Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc cải hoán tàu chiến thành tàu hải cảnh để đối phó với tàu nước ngoài

  Theo như bài viết cho rằng so với tàu dân sự, tàu hải quân Type 056 có thể xử lý tốt hơn va chạm giữa các tàu và có thể gây nhiễu điện tử, sau khi có một tạp chí Trung Quốc vừa có bài viết về vấn đề hoán đổi tàu chiến Type 056 của nước này thành tàu hải cảnh để hoạt động trên các vùng biển nhạy cảm.

  Trung Quốc được nói là đã cải hoán tàu Type 056 thành tàu hải cảnh. (Ảnh: Roy Issa)
  Bài viết cho rằng hoán đổi một tàu hải quân thành tàu tuần duyên có thể tăng cường sức mạnh của lực lượng thực thi pháp lực và giải quyết những vấn đề nhạy cảm trên biển theo cách linh hoạt hơn.

  “Môi trường thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng vì các nước khác, dẫn đầu là Mỹ , làm phức tạp những vấn đề liên quan đến quần đảo Điếu Ngư và các đảo nhạy cảm trên Biển Đông”, bài trên tạp chí Tàu biển và hải quân viết. Quần đảo Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông đang do Nhật Bản quản lý và gọi là Senkaku.

  Bài viết cho rằng so với tàu dân sự, tàu hải quân Type 056 có thể xử lý tốt hơn va chạm giữa các tàu và có thể gây nhiễu điện tử.

  “Tàu Type 056 tham gia lực lượng tuần duyên có thể được coi là một thông điệp rằng Trung Quốc sẽ không ngồi yên để các nước khác can thiệp vào các vấn đề trên biển”, tạp chí viết.

  Tuy nhiên, dù có những lợi thế như vậy, bài viết cho rằng tàu Type 056 có một số hạn chế, như không thể chạy liên tục trong một thời gian dài và không có đủ vũ khí sát thương, khiến tiềm năng bị hạn chế.

  Ông Song Zhongping, cựu giảng viên của quân đội Trung Quốc và hiện là một nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, cho rằng quyết định hoán đổi tàu chiến loại nhỏ như Type 056 thành tàu hải cảnh có thể do tầm quan trọng giảm đi của loại tàu này đối với hải quân Trung Quốc.

  “Khi số lượng tàu mặt biển cỡ lớn tăng lên trong những năm qua, giá trị của tàu Type 056 giảm đi vì loại tàu này chủ yếu thực hiện các hoạt động gần bờ. Vì thế, chuyển chúng thành tàu hải cảnh có thể hữu ích hơn”, ông Song nói với báo SCMP.

  Bài viết nói trên được đăng cùng bức ảnh chụp một tàu Type 056, có số hiệu trên vỏ là 511 và tên trước đây là Booding. Tàu này được hoán đổi tại xưởng đóng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải.

  Bệ phóng ngư lôi và tên lửa của tàu đã được loại bỏ, nhưng một súng cỡ nòng 76mm và pháo tự động 30mm vẫn được giữ lại, rõ ràng là để duy trì năng lực răn đe, báo chí Trung Quốc đưa tin. Dàn đèn led ở hai bên phần phía trên của tàu được lắp thêm, cho phép nó hiển thị thông điệp cảnh báo.

  Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc hoán đổi tàu chiến thành tàu hải cảnh. Tháng 3/2007, Trung Quốc chuyển 2 tàu tuần tra cao tốc Type 728 là Changde và Shaoxing thành tàu hải cảnh và đánh số là 1002 và 1003.

  Không có nhận xét nào