Header Ads

 • Breaking News

  Phỏng vấn tướng bốn sao về cuộc chiến ở Ukraina

  Ông Wolf-Dieter Langheld (sinh năm 1950) là một tướng bốn sao đã nghỉ hưu của Quân đội Đức. Gần đây nhất, ông đã là tư lệnh của “Bộ chỉ huy Lực lượng Liên hợp Đồng minh” ở Hà Lan, một trong hai bộ chỉ huy của NATO châu Âu ở cấp chỉ huy tác chiến.


  Focus Online: Ông Langheld, đêm qua quân đội của Putin đã chiếm được thành phố cảng Cherson – thành phố lớn đầu tiên của Ukraine với gần 300.000 dân. Việc chiếm được thành phố này quan trọng như thế nào theo tầm nhìn chiến lược tới tiến trình chiến tranh?

  Wolf-Dieter Langheld: Việc chiếm được một thành phố lớn tất nhiên là tin tốt theo góc nhìn của Putin. Tuy nhiên, về mặt chiến lược, nó không có tầm quan trọng lớn.

  Nhưng Putin đã kiểm soát Crimea. Mariupol, thành phố cảng trên Biển Azov, bị bao vây. Ngoại trừ Odessa và Mykolaiv ở phía tây, Putin hiện kiểm soát được một phần lớn biên giới biển của Ukraine.

  Langheld: Tuy vậy, điều này tạm thời không mang tính quyết định đối với tiến trình chiến tranh đã định. Kế hoạch ban đầu của Putin có thể là chinh phục Ukraine trong một cuộc chiến tranh chớp nhoáng. Và ông ấy đã không thành công. Từ góc độ này, việc chinh phục Kherson chỉ là một chiến thắng ngẫu nhiên không quan trọng. Putin lẽ ra phải thắng được cuộc chiến tranh chớp nhoáng trong một hoặc hai ngày. Nhưng ông ấy đã không thành công. Đây mới là điều quan trọng.

  Bây giờ thì điều gì là quan trọng theo quan điểm chiến lược?

  Langheld: Kharkiv và Mariupol là những mục tiêu chiến lược quan trọng trong kế hoạch chiến tranh đã thay đổi. Nhưng điều quan trọng nhất đối với việc chinh phục toàn bộ đất nước vẫn là chiếm Kyiv. Thủ đô có tầm quan trọng then chốt vì ở đó, ông ta có thể thành công trong việc lật đổ chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyi và ngay lập tức chiếm giữ các trung tâm quyền lực.

  Tại sao Putin lại thua canh bạc chiến tranh chớp nhoáng?

  Langheld: Putin không dự đoán với sự kháng cự cực kỳ mạnh mẽ này từ các lực lượng vũ trang Ukraine và sự ủng hộ của người dân. Việc lập kế hoạch cho cuộc chiến tranh chớp nhoáng có thể mất từ sáu đến bảy tháng. Và kế hoạch này đã sụp đổ trong 24 giờ đầu tiên của cuộc chiến do kết quả của cuộc kháng cự.

  Tức là quân đội đã không chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài hơn một hoặc hai ngày?

  Langheld: Đúng là như vậy. Và đó là lý do quan trọng thứ hai, tại sao Putin đã tính toán sai. Nếu không được bổ sung, tức là không có đủ nhiên liệu, đạn dược và lương thực dự trữ, một cuộc tấn công bị đình trệ rất nhanh. Cho một cuộc chiến tranh chớp nhoáng, quân đội chắc là được trang bị từ hai đến ba ngày. Putin chắc chắn rằng quân đội của ông sẽ gặp phải ít kháng cự. Nhưng người Ukraine dũng cảm và quyết tâm chống trả, ở mọi nơi.

  Ngay từ thời Xô Viết, quân đội Nga đã nghĩ đến các cuộc chiến tranh theo nhiều giai đoạn. Nguyên tắc này của học thuyết quân sự Nga ban đầu đã bị bỏ qua. Kế hoạch là một thành công nhanh chóng trong chiến tranh chớp nhoáng. Nhưng Putin không có kế hoạch B. Vì sai lầm thật khó tin trong kế hoạch này, ông ta đã phải tùy cơ ứng biến mỗi ngày kể từ ngày 25 tháng Hai. Mọi hành động quân sự của quân đội Nga hiện đang diễn ra ở Ukraine đều là ứng biến vội vã. Nhưng bây giờ ông ta chắc là đã nhớ lại học thuyết của việc tiến quân từng đợt và sẽ chỉ đạo các chiến dịch mình cho phù hợp theo đó. Điều này đồng nghĩa với một ưu thế quân sự liên tục mà người Ukraine phải đối phó với nó.

  Nhưng Putin có lực lượng không quân và pháo binh vượt trội hơn hẳn so với Ukraine.

  Langheld: Đúng vậy. Nhưng nếu Putin muốn biến Kyiv thành đống đổ nát, thì ông ta đã làm từ lâu rồi.

  Ông nghĩ điều gì đang ngăn cản ông ta?

  Langheld: Tôi không nghĩ Putin là kẻ điên rồ. Một mặt, bởi vì ông ta biết rằng một cuộc chiến như vậy không chỉ có thể giành được chiến thắng bằng các cuộc tấn công từ trên không, mà phải với một cuộc xâm lược bằng quân bộ trong giai đoạn thứ hai của cuộc chiến. Và ông ta biết mình không thể tiêu diệt Kyiv vì nếu thế thì kế hoạch sáp nhập Ukraine vào đế chế Nga của ông ta sẽ không bao giờ thành công. Sự phản kháng đã lớn hơn nhiều so với dự đoán của ông ta. Nó sẽ còn nhiều hơn nữa nếu ông ta phá hủy Kyiv. Người Ukraine, như họ đã thể hiện, sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng.

  Các lựa chọn khác của Putin là gì – các cuộc đàm phán hòa bình ư?

  Langheld: Đó là một trong hai giải pháp. Đó sẽ là lý do cho cuộc hội đàm dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay. Điều tối đa mà ông có thể đạt được trong tình huống này sẽ là một vị thế trung lập của Ukraine. Ông ta có thể cố gắng thương lượng điều đó.

  Điều đó đã có trên bàn đàm phán từ trước khi chiến tranh bắt đầu. Phương Tây có hiểu sai Putin không?

  Langheld: Điều mà Phương Tây có thể bị cáo buộc là đã không thể đặt mình vào đầu của Putin. Những người biết đối phương suy nghĩ như thế nào thì có thể dự tính họ sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp xảy ra xung đột. Putin suy nghĩ khác Phương Tây. Nếu không đạt được mục tiêu chính trị, ông ta sẽ cố gắng thực thi nó bằng các biện pháp quân sự. Lẽ ra người ta phải thấy trước điều đó.

  Và đâu sẽ là giải pháp khác nếu chúng thất bại?

  Langheld: Tôi nghĩ Putin sau đó sẽ gửi quân tiến vào Kyiv. Và điều đó có nghĩa là không có giải pháp nhanh chóng trong cuộc chiến này. Ukraine và Nga sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đẫm máu, cực kỳ tốn kém. Một cuộc chiến mà Putin sẽ không từ bỏ, người Ukraine cũng vậy. Các kịch bản chiến tranh đô thị, đó là các kịch bản chiến tranh đẫm máu nhất và tốn kém nhất. Cuộc chiến ở Chechnya với cuộc bao vây Grozny đã cho thấy một cuộc chiến như vậy khốc liệt như thế nào. Với điều khác biệt là so với Kyiv, Grozny chỉ là một ngôi làng. Số người chết ở Kyiv có khả năng cao hơn nhiều so với ở Grozny, nơi hàng chục ngàn người đã chết.

  Phan Ba dịch

  Không có nhận xét nào