Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ sáu 12 tháng 5 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Hạ viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt an ninh biên giới 

  12/5/2023 
  Biên giới Mỹ- Mexico. 

  Hạ viện Mỹ ngày 11/5 phê chuẩn dự luật do bên đảng Cộng hòa đề xướng nhằm ngăn chặn di dân và ma túy bất hợp pháp đi vào Hoa Kỳ qua đường biên giới phía tây nam giáp với Mexico.

  Dự luật đề ra những giới hạn chặt chẽ đối với những người tới Mỹ xin tị nạn và đòi hỏi họ phải nộp đơn xin tị nạn Mỹ từ bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

  Dự luật này cũng sẽ cho tái tục xây một bức tường dọc theo biên giới và mở rộng các nỗ lực thực thi luật pháp liên bang. Đảng Dân chủ cảnh báo dự luật này sẽ bị chặn tại Thượng viện.

  Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 219-213 để thông qua dự luật vừa kể, không có đảng viên Dân chủ nào ủng hộ. Có một đảng viên Cộng hòa phản đối.

  Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan nói: “Thành tố quan trọng của dự luật này nằm ở chỗ chúng ta nhấn mạnh ‘Nếu quý vị đến đất nước của chúng tôi, theo luật, quý vị sẽ được nộp đơn xin tị nạn... nhưng quý vị sẽ bị giam giữ hoặc sẽ bị trả về trong khi đơn xin của quý vị được xét duyệt’.”

  Cuộc bỏ phiếu diễn ra giữa bối cảnh điều luật 42 hết hạn. Điều luật này được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Trump vào năm 2020 khi đại dịch COVID bắt đầu hoành hành tại Mỹ, cho phép nhà chức trách Mỹ trục xuất di dân về lại Mexico mà không cho họ cơ hội xin tị nạn, với lý do lo ngại sức khỏe cộng đồng.

  Các quan chức ở biên giới tây nam đã chứng kiến những dòng di dân khổng lồ kéo tới đây trong những ngày cuối cùng trước khi điều luật 42 hết hạn.

  Mặc dù dự luật của Hạ viện dự kiến sẽ không tới được bàn của Tổng thống Joe Biden để ông ký thành luật, nhưng vẫn có hy vọng tại Thượng viện rằng nó sẽ châm ngòi cho các cuộc đàm phán về một biện pháp cải cách nhập cư và an ninh biên giới toàn diện, lưỡng đảng trong những tháng tới.

  Thượng nghị sĩ độc lập Krysten Sinema nói với báo giới trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rằng dự luật của đảng Cộng hòa sẽ mở đường cho việc hình thành một văn bản luật cuối cùng để giải quyết không chỉ vấn đề an ninh biên giới mà cả những cải cách đối với hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ và cách thức cấp thị thực.

  Trong ba thập niên qua, những cải cách nhập cư có ý nghĩa đã không thành công tại Quốc hội. Trong khi ông Biden chuẩn bị tái tranh cử vào năm tới, tình trạng di dân bất hợp pháp ngày càng đổ về biên giới Mỹ đang khiến cử tri chú ý.

  Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố trong tuần này cho thấy 54% số người được hỏi, bao gồm 77% đảng viên Cộng hòa và 34% đảng viên Dân chủ, phản đối việc mở cửa biên giới cho nhiều di dân hơn mỗi năm. Chỉ 26% cho biết họ tán thành cách xử lý của ông Biden trong vấn đề nhập cư.

  Mexico hợp tác với Mỹ đề phòng ‘hỗn loạn’ tại biên giới do làn sóng di dân 

  12/5/2023